Triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số ngành GTVT Bình Thuận

Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết số 10-NQ/TU, Kế hoạch số 1282/KH-UBND và các kế hoạch, quyết định Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành liên quan đến triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành trung ương. Trong đó, tập trung phát triển hạ tầng, dữ liệu, nền tảng số đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Đối với Sở GTVT Bình Thuận, chương trình Chuyển đổi số đã đưa ra 7 nhiệm vụ giải pháp để thực hiện, gồm: Chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; phát triển hạ tầng số; phát triển dữ liệu số; xây dựng nền tảng số; bảo đảm an toàn, an ninh mạng và hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số. Hiện tại Sở đã và đang triển khai các nhiệm vụ sau:

Đối với Hạ tầng số: Đầu tư Mua sắm thiết bị lưu trữ dữ liệu và hệ thống máy chủ, gồm: 03 máy chủ, 01 thiết bị lưu trữ để tiếp tục duy trì vận hành hoạt động, ứng dụng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống toàn quốc.

- Dữ liệu số:  Tiếp tục phát triển kho dữ liệu điện tử trực tuyến của người dân, tổ chức trong hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh kết nối, tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Từ ngày 15 tháng 3 năm 2024 Sở đã triển khai số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính đến nay đã số hóa 1693/1736 hồ sơ thủ tục hành chính, đạt 97%.

- Chính quyền số: Sở Giao thông vận tải Bình Thuận đã phối hợp với Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Kim Cương tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác về Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính Đổi Giấy phép lái xe ô tô theo yêu cầu của người dân qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Theo đó, người dân khi đến liên hệ Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Kim Cương khám sức khỏe để đổi Giấy phép lái xe sẽ được nhân viên phòng khám tư vấn, hướng dẫn thực hiện việc đổi Giấy phép lái xe ô tô trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo hình thức trực tuyến toàn trình trên chính thiết bị di động của mình hoặc máy tính của Phòng khám. Nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, hướng tới sự hài lòng của người dân trong cải cách thủ tục hành chính;

- Thực hiện Cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với thủ tục đổi giấy phép lái xe, đến nay tổ chức, cá nhân đã tiếp nhận và giải quyết 1101 hồ sơ thủ tục hành chính; Tổ chức hướng dẫn tổ chức, cá nhân thanh toán phí, lệ phí trực tuyến trên cổng dịch vụ công./.