Kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số trong 08 tháng đầu năm năm 2024 của Sở Giao thông vận tải

Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết số 10-NQ/TU, Kế hoạch số 1282/KH-UBND và các kế hoạch, quyết định Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành liên quan đến triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành trung ương. Trong 08 tháng đầu năm, Sở Giao thông vận tải đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số và đã đạt được những kết quả như sau:

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số: Từ tháng 01/2024 đến nay, Sở Giao thông vận tải đã đăng tải 31 tin bài tuyên truyền, phổ biến, thông tin về chuyển đổi số tại Chuyên mục chuyển đổi số trên Trang thông tin điển tử của Sở; chỉ đạo công chức, viên chức tham gia các khóa bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số trên Nền tảng học trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức; triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “tìm hiểu về chuyển đổi số” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Đầu tư phát triển hạ tầng số: Đầu tư Mua sắm thiết bị lưu trữ dữ liệu và hệ thống máy chủ, gồm: 03 máy chủ, 01 thiết bị lưu trữ để tiếp tục duy trì vận hành hoạt động, ứng dụng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống toàn quốc.

Phát triển chính quyền số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp: Chỉ đạo các phòng chuyên môn, cán bộ, công chức thực hiện tốt công tác số hóa, đến nay đạt 9021/9069 hồ sơ thủ tục hành chính, đạt 99,4%; thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn thanh toán phí, lệ phí trực tuyến; hướng dẫn quét mã QR đánh giá mức độ hài lòng đối với thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Giao thông vận tải tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Đến nay, Sở đã tiếp nhận và giải quyết 4.468/11.094 hồ sơ trực tuyến, đạt tỷ lệ 40,3%; hồ sơ thực hiện thanh toán trực tuyến là 3.041/11.545 hs đạt tỷ lệ 26,3%; trong tháng 7/2024, Sở Giao thông vận tải có 478 /1.739 hồ sơ thuộc diện khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ 27,5%.

Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn, an ninh mạng: Tất cả hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của Sở đã phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ đã được phê duyệt. Đồng thời đã hoàn thành việc cập nhật hệ thống thông tin vào nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp; hoàn thành kiểm tra, đánh giá hệ thống thông tin đầy đủ các nội dung theo quy định tại Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT ngày 12/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chỉ đạo các bộ phận có liên quan thực hiện khắc phục các lỗ hỏng bảo mật được chỉ ra sau khi kiểm tra, đánh giá (gửi kèm phụ lục báo cáo tình hình đánh giá an toàn thông tin).

Nhân lực số: Chỉ đạo công chức, viên chức tham gia các khóa bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số trên Nền tảng học trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức; tổ chức 2 đợt tập huấn cho công chức, viên chức sử dụng hệ thống thông tin Điều hành chính quyền điện tử tỉnh (BinhThuan egov); sử dụng các chức năng số hóa thành phần hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số, an toàn thông tin, an ninh mạng do các cơ quan chuyên môn tổ chức./.

Huỳnh Ngọc Quy - VP Sở