UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất bổ sung làn dừng khẩn cấp liên tục cho các tuyến đường bộ cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Ngày 21/3/2024, UBND tỉnh Bình Thuận có Công văn số 998/UBND-ĐTQH về việc báo cáo, đề xuất thực hiện Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất Bộ Giao thông vận tải như sau:

1. Xem xét, giao các Ban Quản lý dự án 7 và 85 nghiên cứu đầu tư làn dừng xe khẩn cấp liên tục dọc hai bên tuyến đường bộ cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo và đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (đã đầu tư 04 làn xe) qua địa bàn tỉnh Bình Thuận. Các đoạn tuyến cao tốc qua địa bàn tỉnh Bình Thuận đã thực hiện xong GPMB cho quy mô giai đoạn hoàn chỉnh, do đó sẽ không thực hiện GPMB bổ sung.

2. Trong giai đoạn khai thác với quy mô phân kỳ (04 làn xe) - Đối với công trình hầm Núi Vung thuộc dự án thành phần đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo được khai thác trước 01 hầm bên phải tuyến với 02 làn xe lưu thông ngược chiều trong hầm, trong khi phần đường ngoài hầm được khai thác với 04 làn xe trước ngày 30/4/2024. Việc thu hẹp mặt đường từ 04 làn xe về 02 làn xe (ngược chiều) trong hầm sẽ gây ra hiện tượng thắt cổ chai, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Do đó, đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, có phương án đầu tư hoàn thiện hầm bên trái tuyến để đưa vào khai thác hai ống hầm trong giai đoạn phân kỳ.

- Sớm triển khai đầu tư xây dựng các trạm dừng nghỉ trên các đoạn tuyến đường cao tốc qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.

3. Tiếp tục quan tâm xem xét, sớm giải quyết các kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận về bổ sung 02 nút giao khác mức liên thông trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại Km198+403 (giao cắt với đường ĐT.711) và tại Km225+120 (giao cắt với tuyến mở mới thuộc quy hoạch tỉnh đang triển khai, kết nối từ đường bộ cao tốc đến thành phố Phan Thiết); cải tạo nút giao Phan Thiết (nút giao Ba Bàu) và cầu vượt nút giao với Quốc lộ 1 (Km1717+593) để đảm bảo an toàn giao thông.

Đỗ Lộc Sơn - Phòng QLKCHTGT