THÔNG BÁO TIẾP TỤC PHỐI HỢP TRIỂN KHAI DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN TOÀN TRÌNH ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE CẤP ĐỘ 4 TRÊN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA THEO ĐỀ ÁN 06

Ngày 29/9/2023, Sở GTVT Bình Thuận ban hành công văn số 2652/SGTVT-VTPT&NL về việc tiếp tục phối hợp triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia theo đề án 06 gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ngành trong tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn người lái xe ô tô thực hiện đổi GPLX ô tô bị hỏng, sắp hết hạn hoặc hết hạn chưa quá 03 tháng qua dịch vụ công toàn trình cấp độ 4 một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về các lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) toàn trình đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ https://dichvucong.binhthuan.gov.vn hoặc https://dichvucong.gov.vn) đến người dân biết, thực hiện.

2. Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết cách thức và các bước đăng ký tài khoản, đăng nhập, trình tự thực hiện DVCTT toàn trình đổi GPLX cấp độ 4 trên Cổng DVCQG, thủ tục thanh toán trên cổng DVC, đăng ký chuyển phát GPLX về nhà (tận tay công dân) qua dịch vụ bưu chính công ích.

3. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai nội dung công văn này đến UBND các xã, phường, thị trấn để hướng dẫn người dân thực hiện; Bưu điện tỉnh tận tình hướng dẫn người dân thực hiện đổi GPLX toàn trình cấp độ 4 (không khuyến khích nhận hồ sơ giấy để chuyển về Sở đối với các trường hợp đang có GPLX ô tô đề nghị cấp lại do hỏng, sắp hết hạn sử dụng hoặc hết hạn chưa đến 03 tháng). Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh có khám sức khỏe lái xe cập nhật số giấy khám sức khỏe điện tử theo quy định (có thể cập nhật ngay sau khi Kết luận đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng...và giao cho người lái xe) để kịp thời đăng ký cấp GPLX ô tô cấp độ 4 qua mạng.

(kèm theo Hướng dẫn thực hiện đổi GPLX ô tô bị hỏng, sắp hết hạn hoặc hết hạn chưa quá 03 tháng qua dịch vụ công toàn trình cấp độ 4)./.

HƯỚNG DẪN NỘI DUNG VÀ TRÌNH TỰ

ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE ONLINE CẤP ĐỘ 4 “TẠI NHÀ”

Hướng dẫn này đổi giấy phép lái xe ô tô (GPLX) cấp độ 4: tức là áp dụng với người có GPLX ô tô do ngành GTVT quản lý, còn thời hạn hoặc quá thời hạn chưa đến 03 tháng. Theo đó, trình tự thực hiện để đổi GPLX online như sau:

1.Tạo tài khoản trên dịch vụ công (có thể trước hoặc sau bước đi khám sức khỏe):

- Mang căn cước công dân (CCCD) đến nhà mạng khai báo số điện thoại di động bạn sở hữu (nếu trước đó chưa khai báo điện thoại bằng số CCCD).

- Tạo sẵn thư điện tử cho bạn (email) và mật khẩu;

- Vào trang: dichvucong.gov.vn để “đăng ký” tạo tài khoản:  theo hướng dẫn trên giao diện trang này.

2. Khám sức khỏe lái xe ô tô:

- Mang theo tối thiểu 02 ảnh 4x6 nền màu trắng đến cơ sở y tế.

- Đến cơ sở y tế có khám sức khỏe lái xe ô tô: hiện nay ở Bình Thuận có 17 Cơ sở khám sức khỏe điện tử cho lái xe:

Tên cơ sở khám sức khỏe lái xe

Mã số điện tử (MS)

Liên Hương, TP

Bệnh viện Quân Y Phú Quý

Huyện Đảo Phú Quý

Chú ý: khi nhận Giấy khám sức khỏe phải kiểm tra số tại góc trái trên Giấy khám sức khỏe có ghi theo nguyên tắc: xxxxx/GKSKLX/mã đơn vị khám SK/2 số cuối của năm) hay không? Nếu không thì đề nghị cơ sở khám sức khỏe ghi cho đúng Ví dụ:  09577/GKSKLX/60201/23 và cập nhật lên mạng theo quy định của Bộ Y tế.

3. Chụp 2 mặt các loại giấy tờ: GPLX, CCCD và tạo thành 2 file tương ứng: GPLX, CCCD để chuẩn bị gửi lên hệ thống. Chụp hình chân dung 3x4 nền màu xanh nước biển theo hướng dẫn trên trang: dvc4.gplx.gov.vn

4. Khai báo hồ sơ trên hệ thống (nộp hồ sơ)

- Vào trang web: dichvucong.gov.vn hoặc dvc4.gplx.gov.vn để đăng nhập

- Làm theo hướng dẫn: nhập số GPLX à tra cứu; nhập Số Giấy khám sức khỏe điện tử à tra cứu; tải lên ảnh chân dung; tải lên file Giấy phép lái xe à tải lên file CCCD và tiếp tục thao tác theo hướng dẫn;

Sau khi điền đầy đủ các mục trên;

- Check vào ô: Tôi cam kết…

- Chọn mục tiếp tục.

5. Thanh toán 135.000 đồng trực tuyến (theo hướng dẫn trên giao diện phần mềm). Chú ý lựa chọn một trong 2 cách nhận GPLX: tại nhà hoặc tại Sở GTVT. Nếu chọn cách nhận GPLX tại nhà thì điền thông tin đầy đủ chi tiết (trên giao diện) để bưu điện gửi đến nhà (có thu phí). Chú ý: phải có tài khoản NH (còn tiền). Tùy theo ngân hàng giao dịch của bạn: yêu cầu nhập số tài khoản thanh toán, số điện thoại,… có điện thoại thông minh quét mã trên giao diện phần mềm sau khi đăng nhập vào TK NH của mình (có thể sử dụng TK người thân thanh toán hộ).

6. Nộp hồ sơ.

7. Thời gian giải quyết cấp GPLX: không quá 05 ngày hành chính sẽ có kết quả là GPLX mới (nếu thông tin và hình ảnh 3x4 nộp lên đúng chuẩn theo quy định)./.

ĐT hướng dẫn 0913680916 (Bảy) hoặc 0982292307 (Hải).

Lê Bảy - Phòng Quản lý Vận tải Phương tiện và Người lái