Sở GTVT ban hành Kế hoạch “Năm An toàn giao thông” 2023

Thực hiện Kế hoạch số 860/KH - UBND ngày 20/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện “Năm An toàn giao thông” 2023.

Sở Giao thông vận tải xây ban hành Kế hoạch số 846/KH-SGTVT ngày 04/4/2023 triển khai thực hiện “Năm An toàn giao thông” 2023, cụ thể như sau:

Duy trì thường xuyên sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, lãnh đạo đơn vị và các tổ chức đoàn thể đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xem công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Ngành. Tăng cường trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động gương mẫu chấp hành pháp luật về giao thông.

Tuyên truyền phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, Chỉ thị số 06/CT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về thực hiện Chính sách Quốc gia phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành GTVT theo hướng dẫn tại công văn số 1075/SGTVT - VP ngày 17/4/2015 của Sở Giao thông vận tải.

Thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; đặc biệt nghiêm cấm điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Trưởng các phòng chuyên môn, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm các quy định về nồng độ cồn khi lái xe, trong hoạt động thi hành công vụ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ, phòng chống tiêu cực và có biện pháp xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm trong công tác thực thi công vụ.

Tăng cường phối hợp tổ chức kiểm soát tải trọng phương tiện tại đầu mối xếp hàng hóa lớn, các mỏ khai thác vật liệu, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các đơn vị, chủ phương tiện vi phạm.

Phối hợp với Tổ Kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe khách dừng, đỗ, rước khách dọc đường không đúng nơi quy định; xe khách đăng ký xe hợp đồng nhưng tổ chức bán vé, đặt chỗ, đón khách tại văn phòng giao dịch.

Đẩy mạnh công tác kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về tải trọng phương tiện, điều kiện lưu hành của phương tiện, vi phạm quy định về bảo vệ công trình giao thông và hành lang an toàn đường bộ các tuyến đường tỉnh.

Khai thác và sử dụng hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để xử lý, chấn chỉnh kịp thời đối với đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe vi phạm; xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành tuần tra, xử lý các xe khách tắt thiết bị giám sát hành trình hoặc chạy quá tốc độ trên tuyến Quốc lộ 1A.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Triển khai các phương án giải tỏa ùn tắc giao thông trên các tuyến trọng điểm, các tuyến có nhiều đèo dốc nguy hiểm, có phương án phòng, chống lụt bão, ứng cứu kịp thời khi bão lũ xảy ra.

Nguyễn Thị Ấu Liên - Văn phòng Sở