Sở GTVT ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 149/NQ-CP, ngày 21/9/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Thực hiện Kế hoạch số 1155/KH-UBND ngày 01/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 149/NQ-CP, ngày 21/9/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Ngày 17/4/2024, Sở GTVT đã ban hành Kế hoạch số 1079/KH-SGTVT thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới, theo đó lãnh đạo Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở thực hiện tốt các nội dung sau:

Tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 23-CT/TW và Kế hoạch số 177-KH/TU ngày 21/8/2023 của Tỉnh ủy Bình Thuận nhằm nâng cao nhận thức và hành động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng.

Phối hợp, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng, các tuyến giao thông huyết mạch, đường tránh, các trục giao thông hướng tâm, hệ thống đường tỉnh lộ, quốc lộ. Kết nối hiệu quả các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa... để giảm áp lực cho giao thông đường bộ.

Tham mưu đầu tư nâng cấp bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và điều kiện an toàn giao thông đối với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là mạng lưới đường quốc lộ, tỉnh lộ, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương rà soát, phát hiện, khảo sát, kiến nghị khắc phục kịp thời các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông và các bất hợp lý trong tổ chức giao thông (kể cả phản ánh của Nhân dân và lực lượng thực thi công vụ); điều chỉnh tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của kết cấu hạ tầng giao thông gắn với việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; thực hiện nghiêm quy định về quản lý hành lang an toàn giao thông, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông, bảo đảm người điều khiển phương tiện hiểu biết đầy đủ pháp luật, có đủ kỹ năng tham gia giao thông. Chủ động rà soát quy định pháp luật, tiêu chuẩn về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đăng kiểm phương tiện giao thông, bảo đảm phương tiện tham gia giao thông đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tiếp tục duy trì kiểm soát tải trọng phương tiện, chú trọng sử dụng dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, kiểm soát phương tiện từ khâu xếp hàng, đón khách nhằm ngăn chặn các vi phạm; giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về bảo đảm kỹ thuật và bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền về công tác tăng cường quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện.

Tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra phòng ngừa và xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực đối với lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông.

Nguyễn Thị Ấu Liên - VP Sở