Thanh tra Sở mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện đường bộ, xếp hàng hóa trên xe ô tô tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Bộ và Sở Giao thông vận tải; nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về tải trọng phương tiện đường bộ, xếp hàng hóa trên xe ô tô tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ. Thanh tra Sở đã xây dựng kế hoạch số 450/KH-TTS ngày 20/6/2023 về cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện đường bộ, xếp hàng hóa trên xe ô tô tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Theo đó, các Đội Thanh tra giao thông tập trung vào khu vực, tuyến đường có nhiều phương tiện có dấu hiệu vi phạm về tải trọng hoạt động; phương tiện vận chuyển ô tô đầu kéo, sơ mi rơ moóc chở container chạy trên các tuyến đường ngắn, tuyến đường tập trung nhiều bãi vật liệu, công trường khai thác. Đặc biệt lưu ý cách thức xếp hàng, chằng buộc đối với từng loại hàng khác nhau (hàng rời, bao kiện, trụ ống, container..) để đảm bảo hàng hóa không bị văng, xê dịch khi lưu thông; tăng cường thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, xếp hàng hóa lên xe ô tô tại các đầu nguồn hàng (như: bến bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô…). Phối hợp tốt với Tổ Kiểm tra liên ngành của huyện tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện đường bộ, xếp hàng hóa lên xe ô tô tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Ngoài ra, thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2023, Thanh tra Sở sẽ tiến hành rà soát, lập danh sách các mỏ vật liệu xếp hàng vượt quá trọng tải cho phép đã bị nhắc nhở hoặc theo phản ánh của người dân về tình trạng các xe xếp hàng vượt quá tải hoạt động tại các mỏ. Tham mưu triển khai cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ tại các đơn vị đầu mối xếp hàng hóa lên xe ô tô trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (Đợt 2) trong tháng 07/2023.

Thời gian thực hiện cao điểm: 01 tháng, từ ngày 01/7/2023 đến ngày 31/7/2023.

(Thanh tra viên đang kiểm tra xe chở hàng vượt quá khổ, quá tải đường)

Thu Trinh - Thanh tra Sở