Ban Quản lý Cảng Phú Quý tham gia lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống Phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT)

Thực hiện Kế hoạch số 2513/KH-UBND ngày 05/7/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Công văn số 3044/UBND-KT ngày 15/8/2024 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện công tác thống kê tàu cá, giám sát sản lượng, xác nhận tàu cá cập cảng, rời cảng tại Cảng Phú Quý;

Ngày 19/8/2024, tại Hội Trường Ủy ban nhân dân huyện Phú Quý, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xác nhận tàu cá xuất nhập bến, ra vào cảng và truy xuất nguồn gốc cho Ban Quản lý Cảng Phú Quý, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Phú Quý, các cơ quan, ban ngành có liên quan và cho ngư dân trên địa bàn huyện.

Ban Quản lý Cảng Phú Quý trực thuộc Sở Giao thông vận tải được Ủy Ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện thống kê tàu cá (khai thác thủy sản, hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản) cập cảng, giám sát sản lượng hải sản bốc dỡ qua cảng và xác nhận tàu cá hoạt động vùng khơi cập cảng, rời Cảng Phú Quý trong sổ danh bạ thuyền viên tàu cá.

Buổi tập huấn nhằm giúp Ban Quản lý Cảng Phú Quý, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Phú Quý, các cơ quan, ban ngành có liên quan và ngư dân trên địa bàn huyện sử dụng thành thạo Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử eCDT; cùng phối hợp các thao tác để hoàn thành quy trình vận hành Hệ thống eCDT đảm bảo thông suốt, đồng bộ, kết nối, liên kết dữ liệu quản lý, kiểm soát tàu cá, sản lượng qua cảng, truy xuất nguồn gốc thuỷ sản khai thác.

Phần mềm ứng dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản (eCDT) do Cục thủy sản xây dựng và đưa vào triển khai áp dụng: thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm thủy sản khai thác trong nước. Ứng dụng sẽ đảm bảo chức năng cảtất các bên tham gia theo đúng quy trình của pháp luật nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, giúp minh bạch các bước truy xuất nguồn gốc, tiến tới tự động hóa hoàn toàn quy trình để thay thế cho việc truy xuất trên bản giấy như hiện nay./.

Nguyễn Thị Vân Ly - BQL Cảng Phú Quý