BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI BAN HÀNH THÔNG TƯ QUY ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢNG VỤ ĐƯỜNG THỦY NỘI ĐỊA

Ngày 14/9/2021, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 18/2021/TT-BGTVT quy định về tổ chức và hoạt động của Cảng vụ đường thủy nội địa, thay thế Thông tư số 83/2015/TT-BGTVT ngày 30/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức và hoạt động của Cảng vụ đường thủy nội địa.

Theo quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BGTVT, Cảng vụ đường thủy nội địa bao gồm Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc cơ quan chuyên môn về giao thông vận tải thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Sở Giao thông vận tải), có phạm vi quản lý như sau:

1. Phạm vi quản lý của Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bao gồm các cảng, bến (trừ bến khách ngang sông), khu neo đậu đã được công bố, cấp phép hoạt động, cụ thể như sau:

a) Cảng, bến, khu neo đậu trên đường thủy nội địa quốc gia;

b) Cảng, bến, khu neo đậu trên đường thủy nội địa chuyên dùng nối với đường thủy nội địa quốc gia;

c) Cảng, bến, khu neo đậu có vùng đất, vùng nước vừa trên đường thủy nội địa quốc gia và đường thủy nội địa địa phương;

d) Cảng, bến, khu neo đậu trong vùng nước cảng biển nối với đường thủy nội địa quốc gia;

đ) Cảng, bến, khu neo đậu khác do Bộ Giao thông vận tải quyết định.

2. Phạm vi quản lý của Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc Sở Giao thông vận tải bao gồm các cảng, bến (trừ bến khách ngang sông), khu neo đậu đã được công bố, cấp phép hoạt động, cụ thể như sau:

a) Cảng, bến, khu neo đậu trên đường thủy nội địa địa phương;

b) Cảng, bến, khu neo đậu trên đường thủy nội địa chuyên dùng nối với đường thủy nội địa địa phương;

c) Cảng, bến, khu neo đậu trong vùng nước cảng biển nối với đường thủy nội địa địa phương;

d) Cảng, bến, khu neo đậu khác do Bộ Giao thông vận tải quyết định.

So với quy định tại Thông tư số 83/2015/TT-BGTVT thì nhiệm vụ, quyền hạn của Cảng vụ đường thủy nội địa quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BGTVT có nhiều điểm mới, đặc biệt là bổ sung nhiệm vụ quản lý đối với khu neo đậu và thủy phi cơ.

Cũng theo quy định nói trên, Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc Sở Giao thông vận tải do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể theo đề nghị của Giám đốc Sở.

Thông tư số 18/2021/TT-BGTVT có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2021./.

* Đính kèm file Thông tư số 18/2021/TT-BGTVT.    TT18.2021.BGTVT..pdf

Huỳnh Ninh Thạch - Văn phòng Sở