Thanh tra Sở tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 26/01/2024, Thanh tra Sở GTVT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Lãnh đạo Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Bình Thuận, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban ATGT tỉnh, các trưởng, phó phòng chuyên môn thuộc Sở và 37 cán bộ, công chức của Thanh tra Sở đã tham dự Hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 do Phó Chánh Thanh tra Sở Mai Ngọc Bình báo cáo tại Hội nghị cho biết, Thanh tra Sở đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chung của ngành, sự chỉ đạo của Sở GTVT, UBND tỉnh, Thanh tra Bộ GTVT để xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể đề ra trong năm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải và góp phần tích cực trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

anh tin bai

Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành GTVT có trọng tâm, trọng điểm đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch thanh tra, tập trung vào những lĩnh vực được dư luận và xã hội quan tâm. Qua 03 cuộc thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Sở đã lập 14 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 42,5 triệu đồng (11 biên bản VPHC/05 đơn vị đầu mối xếp hàng hóa với số tiền phạt 27,5 triệu đồng) và (03 biên bản/03 đơn vị doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải với số tiền phạt là 15 triệu đồng).

Từ ngày 01/01/2023 –31/12/2023, Thanh tra Sở đã thực hiện 1.664 lượt tuần tra, kiểm tra, phát hiện và tiến hành lập 753 biên bản VPHC và ban hành 753 Quyết định XPVPHC với tổng số tiền xử phạt là 4.243.400.000 đồng (hơn 4,2 tỷ đồng). Đã đến Thanh tra Sở xử lý: 855 trường hợp và nộp Kho bạc Nhà nước 4.560.815.000 đồng (hơn 4,5 tỷ đồng); tịch thu 01 GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp; thu hồi 178 phù hiệu, biển hiệu của các phương tiện có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1000 km; tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn: 146 trường hợp, Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT: 12 trường hợp, Phù hiệu: 121 trường hợp.

Tiếp tục triển khai hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động theo Quyết định số 894/QĐ-UBND ngày 04/4/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong năm 2023, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đặt tại vị trí Km58+280 tuyến QL.55 thuộc địa bàn xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân (bên trái tuyến, hướng từ Bình Thuận đi Bà Rịa - Vũng Tàu), hoạt động 24/24 giờ theo kiến nghị của Ủy ban nhân dân huyện Hàm Tân để phối hợp kiểm soát nguồn gốc, hóa đơn chứng từ của cát bồi nền, vật liệu xây dựng thông thường. Tính đến ngày 31/12/2023, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đã kiểm tra hơn 230 xe, lập 31 biên bản VPHC, tương đương số tiền xử phạt 234.100.000 đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2023, Thanh tra Sở cũng đã thẳng thắng, nghiêm túc chỉ ra các hạn chế, thiếu sót như: Tình hình xe chở quá tải trên địa bàn tỉnh đến nay đã giảm sâu so với những năm trước nhưng một số địa bàn vẫn còn phương tiện chở cát quá tải lén lút hoạt động; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ diễn ra phức tạp, chưa có biện pháp cưỡng chế sau xử lý.

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2023, tiếp tục bám sát các mục tiêu, chương trình hành động và chỉ đạo của Sở GTVT, Thanh tra Bộ GTVT. Trong năm 2024, tập thể cán bộ, công chức Thanh tra Sở tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ngành giao thông vận tải./.

Võ Thi Thu Trinh - Thanh tra Sở