Sở GTVT xây dựng Kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông đợt cao điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (từ ngày 15/8/2022 đến ngày 15/9/2022)

Thực hiện Kế hoạch số 2017/KH-UBND ngày 28/6/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 - 2022), Sở Giao thông vận tải đã ban hành Kế hoạch số 1608/KH-SGTVT ngày 11/7/2022 về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Giám đốc Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở thực hiện tốt các nội dung sau:

Kiểm tra, rà soát các nút giao thông, các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, các tuyến đường quanh khu vực trường học, các vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông, hệ thống biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu và có biện pháp cảnh báo, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Kiểm tra tình hình thực tế, tiến độ của các đơn vị đang thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, trực tiếp đôn đốc các ban quản lý dự án, các đơn vị thi công có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình từ ngày  15/8/2022 đến ngày 15/9/2022.

Triển khai quyết liệt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên, chỉ đạo đơn vị nhà thầu ưu tiên quét dọn, vệ sinh trên mặt đường, mặt cầu, dặm vá ổ gà, sửa chữa khe co giãn hư hỏng, xử lý hằn lún vệt bánh xe, bạt lề khơi thông rãnh, cống thoát nước, cắt xén phát quang cây cỏ, dặm vá, sơn tim đường, lau chùi biển báo, tăng cường kiểm tra tình trạng các cầu trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo tổ chức vận tải khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải, nhắc nhở lái xe tuân thủ quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt chú ý khi điều khiển phương tiện trên đường đèo dốc trên các tuyến QL28, QL28B, giao cắt đường bộ với đường sắt nhất là thời điểm khi có mưa lũ.

Thường xuyên theo dõi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình ô tô khách, cảnh báo, chấn chỉnh kịp thời đối với doanh nghiệp, Hợp tác xã vận tải và lái xe vi phạm về hành trình, về tốc độ, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc trong ngày hoặc không duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình.

Chỉ đạo, giám sát các đơn vị kinh doanh vận tải trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với các phương tiện vận tải thủy; chấn chỉnh, yêu cầu đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện của đơn vị phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; việc thực hiện giá vé theo quy định và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Kiên quyết xử lý vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang an toàn đường bộ, đặc biệt là các vi phạm lấn chiếm lòng đường, lề đường; xây dựng lều quán, ki ốt bán hàng, dựng rạp để vật tư, hàng hóa trong phạm vi lòng, lề đường, taluy; xử lý dừng, đỗ xe trái quy định; mở đấu nối trái quy định.

Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp xe vi phạm các điều kiện kinh doanh vận tải; xe khách dừng, đỗ, rước khách dọc đường không đúng nơi quy định; xe khách đăng ký xe hợp đồng nhưng tổ chức bán vé, đặt chỗ, đón khách tại văn phòng giao dịch.

Tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm “xe dù”, “bến cóc”, dừng đỗ đón khách không đúng nơi quy định nhất là khu vực thành phố Phan Thiết và vùng giáp ranh.

Tăng cường công tác kiểm tra về phương tiện và người lái; kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện không đảm bảo về an toàn kỹ thuật, chất lượng phương tiện; người điều khiển phương tiện không có GPLX hoặc GPLX không phù hợp với loại xe điều khiển, đặc biệt lái xe đã uống rượu bia.

Nguyễn Thị Ấu Liên - Văn phòng Sở