Sở Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch dảm bảo trật tự an toàn giao thông và phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5

Thực hiện Công điện số 360/CĐ-TTg ngày 20/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 3466/BGTVT-ATGT ngày 08/4/2022, Công văn số 3959/BGTVT-ATGT ngày 22/4/2022 của Bộ Giao thông vận tải; Công điện số 09/CĐ-TCĐBVN ngày 20/4/2022 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc phục vụ nhu cầu đi lại và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

Sở Giao thông vận tải Bình Thuận xây dựng Kế hoạch số 971/KH –SGTVT ngày 26/4/2022 về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5, theo đó Giám đốc Sở đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Kiểm tra tình hình thực tế, tiến độ của các đơn vị đang thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, trực tiếp đôn đốc các ban quản lý dự án, các đơn vị thi công có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình, đặc biệt vào các ngày Lễ 30/4 - 01/5/2022.

Yêu cầu chủ đầu tư, nhà đầu tư BOT, nhà thầu sửa chữa ngay các hư hỏng trong thời gian bảo hành.

Triển khai quyết liệt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên, chỉ đạo đơn vị nhà thầu ưu tiên quét dọn, vệ sinh trên mặt đường, mặt cầu, dặm vá ổ gà, sửa chữa khe co giãn hư hỏng, xử lý hằn lún vệt bánh xe, bạt lề khơi thông rãnh, cống thoát nước, cắt xén phát quang cây cỏ, dặm vá, sơn tim đường, lau chùi biển báo, tăng cường kiểm tra tình trạng các cầu trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các nhà thầu thi công trước khi nghỉ Lễ phải thu dọn vật liệu, tập kết máy móc ra ngoài phạm vi mặt đường; có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, bố trí báo hiệu đầy đủ, có đèn cảnh báo về đêm.

Chỉ đạo tổ chức vận tải khách bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải, nhắc nhở lái xe tuân thủ quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt chú ý khi điều khiển phương tiện trên đường đèo dốc trên các tuyến QL28, QL28B, giao cắt đường bộ với đường sắt nhất là thời điểm khi có mưa lũ.

Giám sát các đơn vị kinh doanh vận tải trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với các phương tiện vận tải thủy; chấn chỉnh, yêu cầu đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện của đơn vị phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Kiên quyết xử lý vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang an toàn đường bộ, đặc biệt là các vi phạm lấn chiếm lòng đường, lề đường; xây dựng lều quán, ki ốt bán hàng, dựng rạp để vật tư, hàng hóa trong phạm vi lòng, lề đường, taluy; xử lý dừng, đỗ xe trái quy định; mở đấu nối trái quy định.

Tổ chức, bố trí cán bộ tại bến xe để hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên trong việc bán vé xe và sử dụng các dịch vụ khác tại bến; triển khai các hình thức bán vé, niêm yết giá vé công khai, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé đồng thời có biện pháp phòng chống việc.

Thực hiện việc chỉnh trang bến bãi, vệ sinh môi trường như: mặt bằng thoáng mát khi thời tiết năng nóng, có đủ chỗ để chờ hoặc nghỉ ngơi, đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, an toàn; yêu cầu các quầy dịch vụ trong bến cam kết không tăng giá dịch vụ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyễn Thị Ấu Liên - Văn phòng Sở