Tiếp tục tăng cường kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với xe ô tô khách giường nằm

Tin an toàn giao thông

28/07/2017 14:21:50

Ngày 11/7/2017 , Bộ GTVT đã ban hành Công văn số 7567/BGTVT-TTr yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với xe ô tô khách giường nằm.

Theo đó Để tăng cường công tác quản lý hoạt động xe ô tô khách giường năm, nâng cao chất lượng vận tải hành khách bằng xe ô tô, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu:

1. Cục Đăng kiểm Việt Nam: Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên trong công tác đăng kiểm xe ô tô khách giường nằm, kiên quyết không kiểm định đối với các xe lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe; Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến điều kiện an toàn kỹ thuật của xe ô tô khách, trong đó có xe ô tô khách giường nằm lắp thêm các thiết bị điện nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tế của đơn vị kinh doanh vận tải và hành khách đi xe, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đồng thời đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện; Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Văn bản số 15266/BGTVT-TTr ngày 21/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ; quản lý công tác kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công điện số 04/CĐ-BGTVT ngày 22/02/2017.

2. Đối với các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố, Bộ GTVT yêu cầu: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải đối với xe ô tô khách giường nằm; đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giữa hai kỳ đăng kiểm theo quy định; Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công điện số 04/CĐ-BGTVT ngày 22/02/2017. Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải trực thuộc: Tăng cường kiểm tra đột xuất hoạt động của các xe ô tô kinh doanh vận chuyển hành khách tại bến xe ô tô khách, đặc biệt là xe ô tô khách giường nằm, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật; Xây dựng kế hoạch và thực hiện đợt cao điểm kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách đối với xe ô tô khách giường nằm tại bến xe ô tô khách, thời gian thực hiện từ 01/8/2017 đến 31/8/2017. Báo cáo Bộ Giao thông vận tải (qua Thanh tra Bộ) kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm bằng văn bản trước ngày 15/9/2017.

Lê Trần Hưởng - P.KHTC