Xử lý tình trạng rao bán giấy phép lái xe và bao đậu thi cấp GPLX trên trang mạng xã hội

14/08/2019 15:02:24

Thực hiện Công văn số 3943/TCĐBVN - QLPT&NL ngày 20/6/2019 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc xử lý tình trạng rao bán giấy phép lái xe và bao đậu thi cấp giấy phép lái xe trên trang mạng xã hội, ngày 17/7/2019, Sở GTVT đã ban hành Công văn số 2081/SGTVT-VP Phòng Quản lý vận tải, Phương tiện và NL, Thanh tra Sở thực hiện tốt các nội dung sau:

Khẩn trương phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền trên thông tin đại chúng để người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch cấp GPLX. Thông báo công khai các trụ sở, địa điểm tiếp nhận hồ sơ học lái xe, địa điểm đào tạo lái xe và địa điểm sát hạch lái xe ô tô, mô tô, địa điểm bộ phận một cửa cấp, đổi GPLX; khuyến cáo người dân có nhu cầu học lái xe không đến các cơ sở, văn phòng nằm ngoài danh sách Sở đã thông báo để nộp hồ sơ học lái xe ô tô và mô tô tránh bị đối tượng xấu lừa gạt thu tiền học sai quy định, chào mời bao đậu thi cấp GPLX, bán GPLX giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị viễn thông nghe nhìn dẫn đến người dân bị vi phạm pháp luật.

Phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý các tài khoản trên mạng xã hội đăng tin rao bán GPLX giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị nghe nhìn, chào mời thi lái xe bao đậu không đúng làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngành Giao thông vận tải trong công tác quản lý, đào tạo, sát hạch cấp GPLX.

Tổ chức quán triệt đến các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, các hội đồng sát hạch, tổ sát hạch thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Bộ GTVT, các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ VN trong đào tạo, sát hạch lái xe; thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Hội đồng sát hạch, tổ sát hạch; triển khai các giải pháp tại văn bản số 1507/TCĐBVN - QLPT&NL ngày 14/3/2019 của Tổng cục Đường bộ VN. Đặc biệt không để học viên dự sát hạch lái xe mang điện thoại và các thiết bị viễn thông khác vào phòng sát hạch lý thuyết và mang lên xe sát hạch; kiểm tra kỹ xe sát hạch trong hình để đề phòng trường hợp xe sát hạch được gắn cố định điện thoại, thiết bị thu phát ra bên ngoài trong quá trình sát hạch. Nghiên cứu có phương án để áp dụng kiểm tra đối với từng học viên dự sát hạch lái xe nhằm phát hiện, phòng ngừa học viên dự sát hạch lái xe gắn thiết bị viễn thông nghe nhìn bên trong người.

Chi đạo bộ phận cấp, đổi GPLX tra cứu dữ liệu, tra cứu vi phạm trong hệ thống cơ sở dữ liệu GPLX và tại địa chỉ truy cập của Cảnh sát giao thông: http://csgt.vn/tracuu (tên tài khoản và mật khẩu truy cập được cung cấp trong phần thông tin nội bộ của trang thông tin quản lý GPLX: http://gplx.gov.vn) để phát hiện giấy phép lái xe giả, giấy phép lái xe bị công an thu giữ hoặc đã bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi.

Tăng cường giám sát các kỳ sát hạch lái xe theo quy định tại Điều 26 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ GTVT; đồng thời mỗi tháng tổ chức giám sát đột xuất một số kỳ sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm của cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, hội đồng sát hạch, tổ sát hạch nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Ấu Liên - Văn phòng Sở